Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Cửa Cuốn Tại Nhà

Ngày đăng: 21/08/2121
Bảo dưỡng đúng cách giúp nâng cao tuổi thọ và sự an toàn của bộ cửa cuốn
Bảo dưỡng đúng cách giúp nâng cao tuổi thọ và sự an toàn của bộ cửa cuốn

1. Những lưu ý sử dụng cửa cuốn an toàn

Không để trẻ em đùa nghịch với thiết bị điều khiển 

Tuyệt đối không để trẻ em sử dụng điều khiển từ xa. Khi trẻ bấm điều khiển liên tục có thể khiến cửa mắc nhiều lỗi. Cửa lên xuống liên tục trong thời gian ngắn sẽ làm giảm độ bền của động cơ và gây ảnh hưởng cả bộ cửa. 

Trong trường hợp nhiều gia đình không trang bị chế độ tự dừng và đảo chiều khi gặp vật cản thì càng gây nguy hiểm hơn cho trẻ nhỏ và những vật cản dưới cửa. 

Để tay điều khiển tránh xa vòng tay trẻ em
Để tay điều khiển tránh xa vòng tay trẻ em

Để đảm bảo an toàn không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn giữ độ bền cho bộ cửa, bạn cần đặc biệt lưu ý lời khuyên này.

Lắp đặt nút bấm âm tường ở vị trí cao

Nút bấm âm tường là thiết bị điều khiển cửa tương tự tay điều khiển từ xa. Vì vậy, cần lắp đặt ở vị trí cao, tránh xa tầm với của trẻ em.

Đặt nút bấm tường cửa cuốn ở trên cao
Đặt nút bấm tường cửa cuốn ở trên cao

Thiết kế nút bấm âm tường chống nước, đặt ở vị trí độ ẩm thấp là cách bảo dưỡng cửa cuốn đơn giản mà vô cùng hiệu quả tại nhà.

Bấm điều khiển nhẹ nhàng

Khi điều khiển cửa bằng nút bấm tường hoặc tay điều khiển từ xa nên nhấn từ từ. Không bấm nhanh, nhả liên tục, hoặc bấm lên xuống không có thời gian ngắt quãng. 

Đối với cửa kéo tay thì cần kéo cửa từ từ, không giật bất ngờ để đảm bảo độ bền cho cửa . 

Không đóng mở cửa tự động liên tục nhiều lần vì sẽ khiến cửa hoạt động quá công suất, khiến mô tơ bị nóng. Đều này có thể gây hỏng mô tơ hoặc mô tơ tự ngắt điện. Khi đó bạn cần phải đợi cho mô tơ nguội mới có thể tiếp tục dử dụng. Điều này rất bất tiện trong khi có việc cần gấp. 

Chính vì vậy hãy lưu ý sử dụng cửa cuốn đúng cách, sau mỗi lần đóng mở cần đợi 1-2 phút để cửa dừng nghỉ. 

Trang bị bộ lưu điện cửa cuốn sử dụng khi mất điện

Cửa cuốn tự động hoạt động bằng điện nên khi mất điện sẽ không thể tiếp tục đóng mở tự động. Rất nhiều người thắc mắc nếu như mất điện thì mở cửa bằng cách nào? Bạn có thể hoàn toàn tiếp tục sử dụng cửa cuốn như bình thường trong 36 – 72h nếu trang bị bộ lưu điện cửa cuốn. 

Bộ lưu điện cửa cuốn
Bộ lưu điện cửa cuốn

Vì vậy, khi lắp đặt cửa cuốn, bạn nên trang bị thêm bộ lưu điện để sử dụng khi mất điện nhé!

2. Khi nào cần bảo dưỡng cửa cuốn tại nhà

Tùy vào không gian lắp đặt mà cửa cuốn sẽ có thời gian bảo dưỡng khác nhau. Trung bình 1 năm bạn nên bảo dưỡng cửa 2 lần như sau: 

  • Kiểm tra tất cả các ốc vít, bu lông để đảm bảo cửa chắc chắn, an toàn. 
  • Kiểm tra hoạt động của motor cửa cuốn: Kiểm tra vòng xích căng hay trùng để điều chỉnh phù hợp. Nếu dây xích bị căng hoặc trùng dễ khiến cửa đang vận hành mà tự động dừng lại.
  • Ngay khi phát hiện cửa có tiếng kêu lạ, nguyên nhân là do cửa cuốn chuyển động bị cọ xát nhiều vào ray cửa và đang có dấu hiệu bị ăn mòn. Các nan cửa bị căng cực độ, bạn cần liên hệ ngay với đơn vị bảo dưỡng để kiểm tra đúng kỹ thuật nhất. 
Thời điểm cẩn bảo dưỡng cửa cuốn
Thời điểm cẩn bảo dưỡng cửa cuốn

Với những bộ cửa lắp đặt tại nơi tiếp xúc với nhiều bụi, mưa nắng cần kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ nhiều hơn. Sử dụng cửa an toàn, bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp cho bộ cửa nhà bạn hoạt động bền bỉ theo thời gian. 

3. Hướng dẫn bảo dưỡng cửa cuốn tại nhà 

Bảo dưỡng nan cửa cuốn: 

Trong quá trình vận hành thường xuyên, nan cửa hoặc lá cửa cuốn dễ dàng bị bụi bặm bám sâu vào kẽ nhỏ. Điều này có thể giảm tính oxy hóa hoặc bong tróc lớp sơn. Khi bảo dưỡng bạn cần lưu ý điểm này, làm sạch nan cửa.

Lau chùi nan cửa thường xuyên để tránh bụi bẩn, oxi hóa
Lau chùi nan cửa thường xuyên để tránh bụi bẩn, oxi hóa

Khi vệ sinh, bạn có thể dùng bình xịt hơi và khăn mềm tiến hành lau chùi. Tránh sử dụng những tấm khăn khô dáp, chứa vật kim loại vì có thể khiến nan cửa bị xước. Bạn không cần phải sử dụng mỡ bò, RP7 hay bất kỳ chất tẩy rửa nào vì nan cửa cuốn đã được thiết kế làm trơn giúp vệ sinh dễ dàng.

Bảo dưỡng động cơ cửa cuốn: 

Với cửa cuốn tự động sử dụng motor cho việc vận hành cửa cuốn thì trong đó hệ thống motor là cực kì quan trọng. Chính vì vậy bảo trì cửa cuốn motor là quan trọng nhất.

  • Bạn nên kiểm tra và vệ sinh Motor vì như vậy nó sẽ làm tăng tuổi thọ của motor và tránh những sự cố tiềm ẩn của Motor trong quá trình sử dụng.
  • Motor, nút nhân gắn tường, điều khiển từ xa không để những vị trí ẩm thấp, nước, chất lỏng, hoá chất rơi vào.
  • Một điều mà bạn nên chú ý đó là thay pin định kỳ cho điều khiển từ xa.

Nếu Motor hoạt động mà bạn nghe thấy tiếng động lạ phát ra từ motor thì cách bảo trì cửa cuốn duy nhất là phải báo ngay cho nhà cung cấp, tuyệt đối không được tự ý sửa chữa hoặc cho người không được uỷ quyền tự ý sửa chữa. 

Có thể dùng mỡ bò hoặc RP7 hoặc WD-40 để bảo dưỡng phần xích chuyển động và bánh răng hàn mặt bích. Lưu ý không nên sử dụng nhớt thải hoặc dầu nhớt không đảm bảo chất lượng.

mặt bích cửa cuốn

Khách hàng lưu ý không đóng mở liên tục motor >10 lần lên xuống trong một thời gian rất ngắn trong ngày vì motor có thiết bị rơle nhiệt sẽ tự động ngắt nguồn điện. Khi cần vận hành lại, phải chờ nhiệt độ của motor trở lại bình thường thì mới sử dụng tiếp. 

Bộ lưu điện cửa cuốn – UPS

Bộ phận dự trữ điện cho trường hợp cúp điện giúp cửa cuốn vẫn hoạt động bình thường.

  • Bạn nên chọn bộ lưu điện có công suất phù hợp với Motor cửa cuốn.
  • Bộ lưu điện phải được nạp đầy lần đầu tiên liên tục trong 20h.

Lưu ý:

Bạn không được tự ý sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn khe thoáng cho các thiết bị điện khác.

Nếu bạn muốn nâng cao tuổi thọ của ắc quy bộ lưu điện: bạn cần phải thực hiện thao tác xả điện cho bộ lưu điện tối thiểu 02 tháng/lần (khi không mất điện). Xả điện là cắt nguồn điện cấp đầu vào bộ lưu điện, điều khiển cửa lên xuống 3-5 lần cuối cùng cấp điện vào cho cửa hoạt động như bình thường.

cấu tạo lưu điện cửa cuốn

*** Tham khảo lưu điện cửa cuốn với công nghệ tự xả sạc thông minh giúp không cần xả sạc thủ công

Bảo dưỡng với ray cửa cuốn

Bạn chỉ cần đơn giản là vệ sinh phần ra dẫn, tránh bụi bẩn và vật cản làm ảnh hưởng đến truyền động. Bạn cũng có thể bôi một lớp mỡ bò mỏng nếu thấy nan bị cọ xát vào cửa, biểu hiện bằng các vết xước trên nan.

Bảo dưỡng điều khiển cửa cuốn

Điều khiển gồm 2 loại: nút bấm điều khiển âm tường và tay điều khiển cửa cuốn từ xa. Khi bảo dưỡng cần quan tâm đến cả 2 bộ phân này.

Với nút bấm âm tường, cần được gắn cố định chắc chắn, tránh nơi có độ ẩm quá cao, dễ bị dính nước; Có thể tự vệ sinh bằng cách dùng chổi nhựa nhỏ (giống loại dùng quét vệ sinh bàn phím máy tính). Nếu thấy nút bấm có hiện tượng bị kẹt có thể sử dụng dung dịch rp7 xịt qua vào nút.

Tip: Có thể dùng bàn chải đánh răng cũ để chùi cọ và vệ sinh. Lưu ý không để nhấn liệt phím và nên ngắt điện khỏi cửa cuốn khi vệ sinh tay điều khiển.

Với remote cửa cuốn điều khiển từ xa, không nên bấm liên tục, Không bấm quá mạnh. Nhấn dứt khoát, chính xác khi đóng mở, không nhứ nhá. Khi thấy điều khiển khoảng cách hơi xa (so với lúc trước) mà không nhận hoặc chập chờn nghĩa là đã đến lúc thay pin điều khiển cửa cuốn

Bảo dưỡng cửa cuốn kéo tay đúng cách

Cửa cuốn kéo tay là thiết kế đầu tiên, đơn giản hơn loại cửa tự động hiện nay rất nhiều. Thay vì sử dụng hệ thống motor điện và điều khiển từ xa, cửa kéo tay sử dụng tay quay, bộ tời, dây xích và lò xo cho việc vận hành.

Chính vì vậy, khi bảo dưỡng cửa cuốn cần có những chú ý riêng biệt bạn cần nắm được. Việc bảo trì, chăm sóc thường được thực hiện theo 4 mẹo cơ bản sau đây:

Luôn giữ lo xo kéo ở tình trạng tốt nhất

bảo dưỡng lò xo cửa cuốn

Lò xo và ray dẫn là bộ phận truyền lực chính cửa kéo tay. Chính vì thế, đảm bảo 2 bộ phân này luôn ở thể trạng tốt nhất là rất quan trọng. Nên:

  • Vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn bám vào ray cửa và lò xo kéo.
  • Thường xuyên tra dầu theo định kỳ để cửa kéo nhẹ và ổn định hơn.

Căn chỉnh lò xo khi vận hành

Một mẹo bảo dưỡng cửa cuốn kéo tay quan trọng là luôn luôn để lò xo có độ căng nhất định. Bạn có thể làm điều này bằng cách căn chỉnh chốt lò xo khi thấy bị yếu (kéo lên hoặc kéo xuống đều cảm thấy nặng)

Đánh giá bài viết của chúng tôi post
Chia sẻ bài viết

Đối tác

Bản quyền thuộc về Golden Việt.Thiết kế bởi IGITECH.vn
GOLDEN VIỆT