Cổng xếp là gì? Tìm hiểu chung về cấu tạo của cổng xếp

Ngày đăng: 29/01/2424

Hiện nay cấu tạo của cổng xếp tự động ngày càng được quan tâm, bởi việc ứng dụng cổng xếp tự động trong các công trình như toà nhà văn phòng, nhà máy, và các khu công nghiệp đang trở nên ngày càng phổ biến. Lý do là cổng xếp tự động không chỉ làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian kiến trúc mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát an ninh, đảm bảo sự an toàn cho các khu vực này.

1. Cổng xếp tự động là gì?

Cổng xếp tự động hay còn được gọi là cổng xếp, là loại cổng sử dụng tại các khu vực cần kiểm soát an ninh ra vào. Thường được sử dụng ở các khu dân cư, các tòa nhà văn phòng, khu công nghiệp. 

Đây là một sản phẩm của hệ thống tự động hóa hiện đại, chúng được điều khiển bằng điện, có thể được mở hoặc đóng thông qua việc sử dụng remote control, bảng điều khiển, hệ thống nhận dạng tự động (như nhận dạng khuôn mặt, mã QR, hoặc thẻ từ), hoặc cảm biến chuyển động.

cổng xếp tự động là gì

Hình ảnh cổng xếp tự động 

2. Ưu điểm khi sử dụng cổng xếp inox tự động 

Hầu hết cổng xếp tự động được làm từ vật liệu chắc chắn như thép không gỉ, INOX 203 hay 304, đồng thời có thiết kế để chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo tuổi thọ lâu dài và ít cần bảo dưỡng.

Cổng này còn tích hợp cảm biến an toàn, tự động dừng khi gặp vật cản, bảo vệ an toàn cho người và phương tiện.

Tự động hóa hoàn toàn giúp việc mở và đóng cổng dễ dàng và thuận tiện hơn, đặc biệt trong điều kiện thời tiết xấu hoặc khi người dùng không muốn ra khỏi xe để mở cổng.

3. Cấu tạo của cổng xếp tự động 

3.1 Thân cổng xếp 

Đây là phần quan trọng nhất của cổng xếp tự động. Thân cổng xếp tự động được cấu tạo từ các thanh inox đan xen chéo vào nhau. Các thanh nan liên kết cho phép chúng di chuyển và gập lại một cách gọn gàng khi đóng, chúng trải dài tạo thành bức tường rào vững chắc khi mở.

Chúng được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ tiên tiến hiện đại nhất thế giới, đảm bảo độ chính xác, và tính thẩm mỹ cao.

Hình ảnh cấu tạo của cổng xếp, thân cổng xếp

Thân cổng xếp 

3.2 Đầu cổng xếp 

Đầu cổng xếp tự động, còn được gọi là phần đầu của hệ thống cổng xếp, chứa các bộ phận quan trọng nhằm đảm bảo hoạt động cổng. 

Cấu tạo đầu cổng xếp tự động: 

Mô-tơ Điện: Là trái tim của hệ thống cổng xếp tự động. Motor này cung cấp động năng để mở và đóng cổng. Với cổng cánh cổng nặng nhẹ khác nhau thì chúng thường có công suất khác nhau. 

Bảng mạch cổng xếp: Bao gồm các bo mạch điều khiển. Bộ phận này kiểm soát hoạt động của mô-tơ và điều khiển các chức năng an toàn như dừng khẩn cấp khi phát hiện có chướng ngại vật.

Xích: Được sử dụng để truyền động từ mô tơ đến bánh xe , đảm bảo cổng có thể di chuyển dọc theo ray hướng dẫn.

Ngoài ra còn có hệ cổng cấp nguồn, bảng đèn led.

Đầu cổng xếp tự động

Đầu cổng xếp 

3.3 Màn hình hiển thị cổng xếp (đèn LED) 

Đây là bộ phận hiển thị là nơi hiển thị toàn bộ thông số, thông tin bằng đèn nhấp nháy, thường được sử dụng để hiển thị tên công ty nhà máy hay xí nghiệp, và có thể tự cài qua ứng dụng.

Mình hình led cổng xếp

Màn hình LED

3.4 Ray dẫn hướng 

Ray dẫn hướng cổng xếp tự động chia làm 2 loại chính: 

Ray dẫn hướng từ

Ray dẫn hướng từ hay còn có cái tên khác là cổng xếp không ray. Được dẫn hướng bởi hệ thống từ tính, là các nam châm nhỏ, khoảng 2cm đường kính, được lắp đặt ngầm dưới bề mặt bê tông. Chúng tạo ra một đường dẫn hướng không gian, giúp cổng di chuyển đúng hướng.

Do không sử dụng ray nổi, cổng mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao, việc lắp đặt nam châm cần sự cẩn thận và chính xác để tránh lệch hướng, đảm bảo cổng vận hành ổn định.

Ray dẫn hướng từ
Ray dẫn hướng từ

Ray dẫn hướng cơ  

Đây là loại cổng xếp vận hành trên một đường ray:Cổng sử dụng một bánh xe gang nằm kẹp giữa và di chuyển trên một đường ray sắt được chôn dưới bề mặt bê tông.

Vấn đề của loại ray là dễ bụi bẩn, rác và nước đọng có thể tích tụ trên ray nổi, cần phải làm sạch thường xuyên để tránh tình trạng kẹt ray và hư hỏng mô-tơ.Các bánh xe có thể mòn theo thời gian, dẫn đến việc cổng xệ xuống và cọ vào đường ray, gây hư hại cho cả cổng và ray.

Xem thêm: Cách lắp đặt cổng xếp tự động không ray 

cổng xếp inox 304 lắp đặt trực tiếp

Cổng xếp ray dẫn hướng cơ  

3.5 Cảm biến nhiệt

Khi nhiệt độ ngoài trời quá nóng, motor vận hành nhiều sinh nhiệt nếu thân motor cổng xếp nóng quá 70oC nó sẽ tự ngắt để bảo vệ motor. 

Cảm biết nhiệt cổng tự động nằm trong cấu tạo của cổng xếp

Cảm biến nhiệt cổng xếp 

3.6 Cảm biến an toàn

Khi đóng cổng xếp, cổng gặp chướng ngại vật trên đường đi, nó sẽ tự động lùi lại 50cm và dừng lại, hoặc khi cổng xếp bị và đổ, motor cổng sẽ tự ngắt điện.

Cảm biến an toàn cổng xêp tự động nằm trong cấu tạo của cổng xếp tự động

4. Giá cổng xếp tự động 

Cổng xếp có các mức giá khác nhau với mỗi loại vật liệu: 

Cổng Xếp Làm từ Inox 201

  • Giá từ 1.150.000 VND đến  3.550.000 VNĐ.
  • Inox 201, với độ bền và khả năng chống gỉ kém hơn so với Inox 304, nhưng có mức giá hợp lý, phù hợp với ngân sách hạn chế.

Cổng Xếp Inox 304

  • Khoảng Giá: Từ 2.150.000 VND đến 3.700.000 VND.
  • Inox 304 có độ bền cao và khả năng chống ăn mòn tốt, là lựa chọn phổ biến cho cổng xếp.
  • Cổng Xếp Nhôm Khoảng Giá: 2.000.000 VNĐ đến 4.000.000 VND.
  • Nhôm nhẹ và dễ dàng trong việc bảo trì, cung cấp một lựa chọn thay thế linh hoạt và hiện đại.
Cổng Xếp Inox 304
Cổng Xếp Inox 304

Mỗi loại vật liệu đều mang lại những lợi ích và đặc điểm riêng biệt, trên đây chỉ là thông tin tham khảo. Quý khách vui lòng liên hệ: 0926.944.888 để nhận tư vấn sớm nhất nhé!

Xem thêm: 

Đối tác

Bản quyền thuộc về Golden Việt.Thiết kế bởi IGITECH.vn
GOLDEN VIỆT