CẤU TẠO CHI TIẾT BỘ CỬA CUỐN TẤM LIỀN

Ngày đăng: 22/09/2121

Hiện nay, cửa cuốn được sử dụng rộng rãi từ thành thị đến nông thôn. Có rất nhiều loại cửa cuốn như cửa cuốn khe thoáng, cửa cuốn tấm liền, cửa cuốn song ngang, cửa cuốn siêu trường,… Trong đó, cấu tạo cửa cuốn tấm liền luôn được đánh giá cao bởi kết cấu bền chắc. Đây cũng là yếu tố chính giúp cho dòng cửa cuốn này được ưa chuộng với chất lượng vượt trội.

Cửa cuốn tấm liền có giá thành rẻ hơn các loại cửa cuốn khác nhưng cũng đem đến rất nhiều tính năng ưu việt. Giúp gia tăng sức cạnh tranh của dòng sản phẩm này đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cấu tạo cửa cuốn tấm liền và những tính năng ưu việt nhé.

Lắp đặt cửa cuốn tấm liền cho nhà xưởngg
Lắp đặt cửa cuốn tấm liền cho nhà xưởngg

1. Giới thiệu cửa cuốn tấm liền đang được lắp đặt phổ biến

Cửa cuốn tấm liền có cấu tạo đúng như tên gọi của nó. Nghe tên thôi chúng ta đã tưởng tượng ra nó là một tấm liền nhau.

Cửa cuốn tấm liền được lắp đặt rộng rãi cho các nhà xưởng, nhà kho, ki ốt, trung tâm thương mại bởi những ưu điểm vượt trội. Cửa cuốn tấm liền được lắp đặt đáp ứng cho cả những cánh cửa có kích thước lớn từ nhà phố đến công xưởng.

Cửa cuốn tầm liền được sản xuất trong nước, áp dụng công nghệ tiên tiến của nước ngoài. Đảm bảo chất lượng tốt nhà và có được mức giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại cửa cuốn khác.

Với nhu cầu kinh doanh và xây dựng ngay mặt tiền sầm uất như hiện nay thì bộ cửa cuốn tấm liền là lựa chọn hàng đầu của các gia đình với mức giá thành rẻ.

Thời gian để tiến hành sản xuất cũng như lắp cửa cũng rất nhanh, khi bạn đặt hàng trực tuyến thì sau 2-3 ngày là có thể xong một bộ cửa như ý.

Dựa vào đặc điểm vận hành, có thể chia thành 2 loại cửa cuốn tấm liền là: cửa cuốn tấm liền kéo tay và cửa cuốn tấm liền có động cơ.

Tham khảo các mẫu cửa cuốn mới nhất 

1.1 Cửa cuốn tấm liền kéo tay

Đây là loại cửa cuốn không dùng động cơ. Được vận hành bằng cách dùng tay kéo. Cửa có lò xo trợ lực nên việc đóng mở cửa nhẹ nhàng hơn, cần trang bị thêm chốt khóa ngang hoặc khóa nền để đảm bảo an toàn.

Theo thống kê năm 2018, có gần 500.000 bộ cửa cuốn tấm liền kéo tay được lắp đặp. Có thể thấy nhu cầu về cửa cuốn tấm liền giá rẻ vẫn ngày càng tăng. 

Cửa cuốn tấm liền kéo tay
Cửa cuốn tấm liền kéo tay

1.2 Cửa cuốn tấm liền có động cơ

Đây là loại cửa cuốn dùng nan cửa tấm liền giống với cửa cuốn kéo tay. Tuy nhiên, sẽ được tích hợp lắp đặt thêm động cơ để vận hành tự động. Chức năng của cửa cuốn tấm liền dùng động cơ tương tự với cửa cuốn khe thoáng. Có lưu điện, động cơ, bộ điều khiển từ xa.

Động cơ sử dụng động cơ DC 24V an toàn cho người sử dụng, lắp đặt trong lồng lô cuốn. Cửa có tốc đọ vận hành nhanh chóng, gấp nhiều lần các loại cửa cuốn thống thường. Mỗi bộ cửa sẽ được trang bị bấm tường, tay điều khiển từ xa, motor tự dừng và đảo chiều khi gặp vật cản nên an toàn khi sử dụng.

Nếu bạn đã lắp đặt cửa cuốn tấm liền kéo tay thì có thể chuyển sang dùng động cơ. Việc nâng cấp rất dễ dàng, chỉ cần lắp đặt thêm động cơ. Cửa cuốn tấm liền dùng động cơ có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với cửa cuốn khe thoáng, đảm bảo tiết kiệm chi phí nhất.

Xem thêm: Động cơ cửa cuốn tấm liền!

Hiện nay bạn có thêm lựa chọn lắp cửa cuốn tấm liền vận hành motor ngoài xích kéo giống như cửa cuốn đức, cửa cuốn đài loan có giá thành bộ motor rẻ hơn.

Cửa cuốn tấm liền sử dụng động cơ
Cửa cuốn tấm liền sử dụng động cơ

2. Kích thước bộ cửa cuốn tấm liền thông dụng

Hộp cửa cuốn là một hộp kỹ thuật được lắp đặt để che lô cuốn, tăng tính thẩm mỹ hơn cho ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng che mưa, che nắng Hộp cửa cuốn lắp đặt chuẩn kỹ thuật sẽ tạo nên một bộ cửa cuốn tinh tế và đẹp hơn.

Kích thước hộp cửa cuốn tiêu chuẩn như sau:

Với loại cửa cuốn tự động sử dụng motor, nêu muốn lắp đặt hộp che cửa cuốn thì gia chủ phải để các khoảng trống như sau:

   • Chiều cao: 460 mm
   • Chiều ngang tường bên trong, phía lắp motor cửa cuốn: 600 mm
   • Chiều ngang của tường còn lại: 330 mm

Nếu cửa cuốn tấm liền kéo tay thì chừa 1 khoảng có chiều ngang 2 bên tường đều bằng 450 mm

Kích thước quả lô cửa cuốn

Lô cửa cuốn chính là phần cuốn tròn các nan cửa và phần mặt bích:

   • Kích thước mặt bích của mô tơ AH300, AH500 là chiều cao 400mm, chiều rộng 580mm.
   • Kích thước quả lô cửa cuốn khe thoáng tối thiểu = 400 + 100 nên chiều cao quả lô cuốn sẽ là 500mm hoặc có thể lớn hơn tùy kích thước cửa.
Lắp đặt hộp kỹ thuật bên ngoài
Lắp đặt hộp kỹ thuật bên ngoài

2. Chi tiết cửa cuốn tấm liền thông dụng

2.1 Nan cửa tấm liền

Nan là bộ phận không thể thiếu của cửa cuốn. Do đó cần lựa chọn loại nan phù hợp kinh phí và vẫn phải đảm bảo an toàn. Lựa chọn na lá không phù hợp, sẽ không đảm bảo tính an toàn và bền lâu của cửa cuốn sau này.

Nan cửa cuốn tấm liền được thiết kế liền khối đúng như tên gọi của nó. Chất liệu của nan cửa là thép hợp kim được mạ màu, nhập khẩu từ các quốc gia khác như Đài Loan, Australia.

Nan cửa được thiết kế tạo sóng vuông, bản rộng và liền mạch các nếp gấp. Nan lá sau khi hoàn thiện được phủ sơn tĩnh điện chống ăn mòn và có nhiều màu sắc cho khách hàng lựa chọn. 

Kích thước lá nan tấm liền được sử dụng rộng rãi là 0,45-0,55mm +- 8%. Cửa cuốn tầm liền có kích thước nan mỏng nhẹ, chính vì thế mà tốc độ vận hành nhanh chóng hơn khi sử dụng motor.

Nan cửa cuốn tấm liền đa dạng màu sắc
Nan cửa cuốn tấm liền đa dạng màu sắc

2.2 Cót cửa tấm liền

Đối với một bộ cửa cuốn tấm liền kéo tay, phần quan trọng nhất là cót trợ lực. Cót cửa cuốn tấm liền được thiết kế lò xo một đầu bắt cố định vào thân cửa còn đầy kia bắt chắc chắn vào trục. Chính vì thế bảo đảm an toàn tuyệt đối, không bị tuột.

Lò xo cửa cuốn tầm liền có cấu tạo từ théo cứng, có độ đàn hồi tốt, không bị dãn, trùng hoặc đứt gãy. Để đảm bảo sử dụng bền lâu theo năm tháng, bạn nên lựa chọn loại lo xo được cấu tạo bằng thép C80.

Cửa cuốn tấm liền có kích thước tương đối nặng, đặc biệt là những cánh cửa lớn lắp cho nhà xưởng. Nên chọn giá đỡ bằng théo V5 dày dặn và được mạ kẽm hoặc sơn tĩnh điện khi lắp đặt. Đảm bảo chắc chắn và chống ăn mòn, han gỉ theo thời gian dài sử dụng.

Với những bộ cửa cuốn tấm liền có diện tích nhỏ, nên sử dụng động cơ bằng cót để tiết kiệm diện tích. Việc sử dụng bằng cót cũng dễ sử dụng, đóng mở nhanh chóng, nhẹ nhàng đồng thời tiết kiệm chi phí.

Cót cửa tấm liền
Cót cửa tấm liền

2.3 Puly cửa tấm liền

Cửa cuốn tấm liền hoạt động đóng mở êm ái nhờ sự kết hợp của hai sợi dây polygilde chạy dọc theo 2 mép thân cửa. Sợi dây cũng được làm từ nhựa co giãn siêu bền bỉ. Hệ puly trục cuốn được làm từ composit.

Hệ puly cửa có tác dụng giúp cửa vận hành êm ái, giảm thiểu đáng kể tiếng ồn trong quá trình đóng mở.

Puly cửa cuốn tấm liền
Puly cửa cuốn tấm liền

2.4 Ray nhôm đáy

Cửa cuốn tấm liền sửa dụng loại ray nhôm đáy U60. Là loại nhôm định hình anod, chúng có tác dụng chống ăn mòn và oxi hóa, giảm tối đa ma sát khi vận hành cửa.

Ray nhôm đáy cửa cuốn
Ray nhôm đáy cửa cuốn

2.5 Động cơ cửa cuốn tấm liền

Cửa cuốn tấm liền sử dụng động cơ sẽ vận hành hoàn toàn tự động.

Motor cửa tấm liền là loại motor sử dụng dòng điện 24 VDC và có kích thước tương đối nhỏ, lắp ráp kín trong lô cuốn. Đóng mở cửa nhanh chóng mà không phụ thuộc vào thiết bị khởi động như tụ, kích giống như motor cửa cuốn khe thoáng.

Có 3 loại động cơ dành cho cửa cuốn tấm liền. Bao gồm: động cơ ống lồng trục, động cơ cửa cuốn Úc và động cơ xích.

Motor cửa cuốn tấm liền
Motor cửa cuốn tấm liền

2.5.1  Động cơ motor ống lồng trục 

Đây là dòng động cơ có trọng tải nhỏ nhẹ, phù hợp với những bộ cửa có diện tích vừa phải từ 10m2 trở lại, thường được sử dụng dành cho cửa tấm liền.

Động cơ được lắp đặt liền trục cửa, trục phi 90 là có thể lắp đặt sử dụng. 

Có cần quay tay để mở cửa khi trong quá trình sử dụng bị mất điện

Động cơ này ưu điểm thời gian đóng mở nhanh và tiết kiệm được không gian cũng như thẩm mỹ

Nhược điểm khó sửa chữa sau khi bị hỏng động cơ.

Đầy đủ động cơ ống lồng trục
Đầy đủ động cơ ống lồng trục

2.5.2 Động cơ cửa cuốn úc 

Cũng giống như động cơ ống, động cơ úc hoạt động đóng mở cửa nhanh, không gây tiếng động lớn

Động cơ liền trục nên tiết kiệm được tối đa không gian 

Nhược điểm là dòng động cơ này khó sửa chữa khi hỏng động cơ, và giá bán cũng cao hơn các động cơ khác.

Động cơ và điều khiển cửa cuốn Úc
Động cơ và điều khiển cửa cuốn Úc

2.5.3 Động cơ xích

Với những bộ có diện tích khá to mà bạn vẫn muốn sử dụng cửa tấm liền để tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn lắp thêm động cơ cửa cuốn

Động cơ cửa cuốn xích
Động cơ cửa cuốn xích

2.6 Trục cửa cuốn phi 34

Trục cửa cuốn bằng thép mạ kém Ø33.5mm có độ dày 2.3mm siêu bền. Trục cửa cuốn có Ø nhỏ nhưng vẫn bảo đảm được độ vững chắc cho cửa vì được cuốn một vòng thân quả lô đường kính 360 cm bằng thép tiêu chuẩn của thân cửa. Tạo nên một khối vô cùng chắc chắn vì vậy có thể chịu được những bộ cửa rộng lên đến 35m2 , có trọng lượng 200kg.

Tuy nhiên có một yêu câu nho nhỏ cho thợ khi lắp đặt cửa cuốn là  khi lắp đặt giá đỡ phải có khoảng cách sát với cửa để bảo đảm chắc chắn nên để khoảng cách 5cm là tốt nhất.

Trục cửa cuốn
Trục cửa cuốn

2.7 Khóa cửa tấm liền

1 bộ khóa cửa tấm liền kéo tay gồm:

   • 01 ổ khóa 
   • 3 chìa khóa phụ
   • Dụng cụ lắp đặt, giá, ốc
Trọn bộ khóa cửa cuốn tấm liền
Trọn bộ khóa cửa cuốn tấm liền
  •  

Cửa tấm liền khóa tay được dùng bằng khóa vật lý giống như khóa sử dụng trong gia đình, rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần xoay để khóa cũng như xoay để vặn cửa.

Khóa cửa tấm liền được làm từ hợp kim thép độ bền cao, bạn có thể dễ dàng thay khóa nếu như chẳng may làm mất.

Ngoài ra trong trường hợp khóa bị kẹt, bạn có thể xịt rp7 vào là có thể sử dụng lại bình thường.

Khóa ngang cửa tấm liền thường được gắn ở giữa thân cửa hoặc dưới chân cửa. Hoạt động thông qua ổ khóa nằm giữ điều khiển hai thanh inox chạy sang hai bên và được xiên qua ray cửa cuốn để tạo điểm tỳ khi cửa bị cạy.    

 Giá khóa tấm liền khá rẻ nên bạn nên lựa chọn hệ thống khóa ngang hoặc khóa chốt góc để đảm bảo an toàn bảo mật cao.

Khóa ngang khi được lắp đặt
Khóa ngang khi được lắp đặt

2.8 Bộ gối gang và giá chữ T

Bộ gối gang hay còn gọi là U gối đầu lô cửa cuốn. Có tác dụng xiết chặt, cố định đầu phi 34 cho cửa cuốn tấm liền. Mỗi bộ cửa cuốn có 02 chiếc gối gang nằm trên giá đỡ, khi lắp trục sẽ gác lên 02 gối đỡ này. Một chiếc bằng gang mỏng hơn nằm lọt trong gối nhựa màu đen có kích thước 40x200m, có 02  ống thép màu trắng. Bộ thứ 2 dùng để đặt sẵn trên giá đỡ khi lắp động cơ.

Bộ gối ngang
Bộ gối ngang

2.9 Gioăng cao su lá đáy 

Lá đáy cửa được thiết kế gioăng cao su đi kèm, giúp khi cửa đóng kín nước mưa sẽ không chảy vào trong được. Quá trình vận hành cũng trở nên êm ái, và giảm thiểu tiếng ồn.

Lắp đặt gioăng cao su giúp vận hành êm ái hơn
Lắp đặt gioăng cao su giúp vận hành êm ái hơn

2.10 Ray dẫn hướng

Ray cửa cuốn là một đường ray hoặc khung hộp trong đó cửa cuốn được dẫn hướng khi nâng lên và hạ xuống để mở hoặc đóng. Mỗi loại cửa cuốn cần lựa chọn loại ray phù hợp. Cửa tấm liền có thể sử dụng ray nhôm hoặc ray sắt.

2.10.1 Ray nhôm

Có hai loại ray nhôm là Ray U60 và hệ ray U90

Ray nhôm U60:

   • Chất liệu nhôm
   • Kích thước Chiều rộng miệng Ray x chiêu sâu = 40mm x 60mm
   • Cấu tạo hình dạng không có hộp

Hệ Ray U90:

   • Chất liệu nhôm hợp kim
   • kích thước  Chiều rộng miệng Ray x chiêu sâu = 40mm=90mm
   • Cấu tạo dạng hình ray hộp

2.10.2 Ray sắt U60

   • Chất liệu: Sắt mạ kẽm
   • Kích thước bản ray: 60mm
   • Cấu tạo ray hình hộp

2.11 Bát nhựa (puly )

Bát nhựa cấu tạo từ nhựa PA, chịu lựa lớn. Được lắp vào ống trục T114 giúp cho quả lô cửa cuốn được tròn đều hơn.

2.12 Kẹp giảm chấn 2 nan cửa

Bộ phận cuối cùng của bộ cửa tấm liền là kẹp 2 nan cửa có tác dụng giảm chấn tối đa.

3. Các tính năng vượt trội

Nhờ vào cấu tạo vô cùng bền chắc, cửa cuốn tấm liền sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội:

– Khả năng vận hành đa dạng

Cửa cuốn tấm liền có thể vận hành bằng cơ học (kéo tay) hoặc sử dụng động cơ vận hành tự động.

Nếu trước đó, bạn sử dụng bộ cửa tấm liền kéo tay thì cũng dễ dàng lắp đặt tích hợp thêm motor để vận hành tự động.

– Tốc độ vận hành nhanh chóng

Dựa vào bộ động cơ thông minh, cửa cuốn tấm liền đạt tốc độ mở cửa cực nhanh. Con số này thậm chí có thể vươn đến ngưỡng 20cm/s, gấp 3 lần so với nhiều bộ cửa cuốn khác.

Điều này giúp cho bạn không phải tốn nhiều thời gian chờ đợi.

– Đóng mở nhẹ nhàng

Cửa vận hành êm ái, ít gây tiếng ồn nhờ gioăng cao su và hệ giảm chấn trong cấu tạo cửa.

Trong trường hợp mất điện, bạn có thể dễ dàng mở cửa nhẹ nhàng bằng tay mà không gây tiếng ồn lớn.

–  Vận hành ổn định, lâu bền

Cửa cuốn tấm liền làm từ thép hợp kim sơn tĩnh điện. Chính vì vậy mà có khả năng chống chịu lại thời tiết khắc nghiệt như ở Việt Nam. Chống ăn mòn, han gỉ cực tốt.

Tuổi thọ bộ cửa có thể sử dụng dài lâu lên đến 20 năm. Đây cũng là lý do rất nhiều khách hàng lựa chọn dòng sản phẩm ưu việt này.

– Động cơ nhẹ, gọn

Động cơ cửa cuốn tấm liền rất gọn nhẹ và được cài đặt bên trong cuộn lô. Tiết kiệm diện tích mà hoạt động tiêu tốn ít điện năng.

– Khả năng chống trộm, chống cháy

Khả năng chống trộm, chống cháy tốt sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình muốn sở hữu cửa vững chãi. Bảo vệ tuyệt đối cho gia đình với chi phí hợp lý. Cửa cuốn tấm liền được thiết kế với tính bảo mật cao, đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Khả năng chống trộm, chống cháy
Khả năng chống trộm, chống cháy

4. HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT CỬA CUỐN TẤM LIỀN

Cách lắp đặt cửa cuốn tấm liền đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Cửa cuốn được lắp đặt chuẩn kỹ thuật là yếu tố quyết định khả năng vận hành trơn tru, bền bỉ sau này của cửa.

Quy trình lắp đặt cửa cuốn tấm liền trải qua rất nhiều bước kỹ thuật khác nhau. Nếu lắp đúng thì các chi tiết sẽ ăn khớp hoàn toàn với nhau tạo nên bộ cửa chắc chắn. Bạn có thể tham khảo các bước lắp đặt dưới đây để tránh khỏi những lỗi không đáng có nhé:

Bước 1: Khảo Sát Vị Trí Lắp Đặt

Trước khi lắp cửa, đơn vị lắp đặt đã tiến hành đo đạc, khảo sát vị trí cửa rồi. Tuy nhiên, để chắc chắn, cần thực hiện lại bước này.

– Đo đạc kích thước cửa: Đây là bước rất quan trọng, vì nếu chỉ sau lệch vài milimet thôi, cũng có thể khiến cửa gặp các lỗi như: cửa bị lệch, vận hành không chuẩn, thâm chí là không lắp được cửa.

– Xác định vị trí lắp đặt đường ray: Mỗi loại cửa thì sửa dụng ray và gối đỡ khác nhau. Chính vì thế cần xác định đúng vị trí và kích thước ray để lựa chọn ray và gối đỡ phù hợp. Tránh sự cố ray quá mỏng hoặc quá dày, rất lãng phí khi phải thay ray mới.

– Xác định vị trí lô cuốn: Việc lắp đặt lô cuốn bên ngoài hay bên trong còn dựa vào vị trí của cửa. Lắp đặt phù hợp để đi dây diện dễ dàng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Khảo sát trước khi lắp đặt
Khảo sát trước khi lắp đặt

Bước 2: Lắp Ray Và Giá Đỡ

Để cửa cuốn vận hành êm ái, trơn tru, an toàn thì đầu tiên phải tiến hành lắp ray và giá đỡ. Giá đỡ và ray cần được lắp đặt chính xác và chắc chắn. Giá đỡ cần được lắp trên tường bê tông chắc chắn, nếu yếu cần phải gia công lại cho chắc.

Lắp Ray Cửa Cuốn:

Khi lắp ray cửa cuốn cần lưu ý chiều dài của ray phải ngang bằng với mặt trên của giá đỡ (không tình phần chôn dưới nền). Trước khi lắp ray vào tường cần lắp nẹp chạm đáy vào ray. Vị trí bắt nẹp chạm đáy phải đảm bảo các bụng lô cuốn 100mm-200mm. Luôn lưu ý nẹp chạm đáy bắt vào ray phải nằm phía trong bộ cửa. Nẹp chặn đáy phải được giá cố chặt chẽ vào thân ray bằng ốc vít đáy ray và thân ray.

Nhiều nẹp sắt nối nhau bắt chặt vào ray cửa cuốn. Tắt kê gắn vào tường xây rồi hàn với nẹp sắt đã gắn vào ray. Khi gắn nẹp sắt vào ray bằng Rivet không được để đầu Rivet lồi ra khỏi mặt trong của đáy ray.

Đảm bảo ray phải được lắp thẳng đứng, kiểm tra lạ bằng dọc để chắc chắn. Ray phải được gia cố chắc chắn, kiểm tra bằng cách dùng tay lắc mạnh 02 cạnh cùng 01 mặt của hai thanh ray phải nằm trên cùng 01 mặt phẳng, tránh hiện tượng lòng U của hai thanh ray không nhìn thằng vào nhau.

Lắp đặt cửa cuốn tấm liền chuẩn kỹ thuật
Lắp đặt cửa cuốn tấm liền chuẩn kỹ thuật

Lắp Giá Đỡ:

Lắp giá đỡ vào vị trí an toàn của bộ cửa. Mặt trên giá đỡ phần nằm ngang phải cách trần nhà một khoảng trống nhất định từ 280mm – 340mm. Khoảng cách từ mặt trong giá đỡ đến đáy ray phải đảm bảo nhỏ hơn 15m, nếu có lắp motor thì khoảng cách có thể nằm trong khoảng từ 15m – 20m.

Mặt trên của 02 giá đỡ phải nằm trên đúng cùng 01 độ cao, đặt trục cửa cuốn lên trên 2 gối gang, bắt đai ốc vào các bulong hình U, căn chỉnh sao cho mép cửa sát vào cạnh phía trong của 2 đáy.

Bước 3: Lắp Gối Đỡ Cửa Cuốn

Mỗi bộ cửa cuốn có 02 chiếc gối gang nằm trên giá đỡ, khi lắp trục sẽ gác lên 02 gối đỡ này. Gối đỡ ở đầu cửa cuốn tấm liền bao gồm 02 chiếc: 01 chiếc bằng gang mỏng hơn nằm lọt lòng gối nhựa màu đen kích thước 40 x 200m có 02 ống thép màu trắng được lắp vào 02 lỗ ở 02 đầu, 02 ống thép này sẽ đâm thẳng vào 02 lỗ nằm trên mặt động cơ.

Bộ gối đỡ này phải được lắp sẵn vào trục cửa và động cơ trước khi đưa lên giá đỡ. Dây điện của động cơ phải luồn sẵn vào ống thép để tránh va chạm làm đứt dây. Gối gang thứ 02 sẽ đặt sẵn lên giá đỡ ở phía không có động cơ.

Bước 4: Lắp Dây Chốt Ly Hợp

Bước này dành cho cách lắp mô tơ cửa cuốn tấm liền, lắp bộ ray rút chốt ly hợp vào bộ ly hợp trên động cơ bằng cách luồn vào 01 lỗ trên phần dài hơn của mặt hình elip và giữ lại bằng 02 núm đồng tròn cách nhau khoảng 15m, căn chỉnh 2 núm đúng vị trí để có thể đóng mở dễ dàng bằng tay. Lúc kéo mở chốt ly hợp thì mặt elip phải vuông góc với mặt động cơ, lúc đóng thì mặt elip phải nằm song song với mặt động cơ.

Bước 5: Đặt Trục Cửa cuốn Lên Giá Đỡ

Cửa phải được nâng lên hết sức cẩn thận, tuyệt đối không để cửa cuốn rơi xuống hoặc và chạm làm móp, méo, chầy xước hỏng cửa cuốn. Đặt trục cuốn lên trên 02 gối đỡ gang, bắt đai ốc vào các bulong hình U, căn chỉnh sao cho mép cửa sát vào cạnh phía trong của hai đáy ray.

Bước 6: Căn Chỉnh Cửa Cuốn Và Tăng Lò Xo

Lúc cửa cuốn được đặt lên 02 gối đỡ gang, trạng thái của lò xo là không hoạt động, ta luồn 02 bulong hình chữ U vào trên trục cuốn xuyên qua gối đỡ gang và đâm xuống gối đỡ chưa xiết chặt.

Chọn 01 điểm cố định trên lô cuốn thường lấy thanh đáy làm điểm định vị để dễ dàng xác định được số vòng quay lô cuốn khi tăng lò xo.

Căn chỉnh lô cuốn dịch sang trái hoặc phải để mép cửa cách đều 2 đáy ray mỗi bên là 1,5cm, đẩy lô cuốn ray hoặc vào để 02 thanh ray là tiếp tuyến của lô cuốn. Sau đó xiết chặt 02 bulong hình U lại.

Đảm bảo an toàn và chuẩn kỹ thuật khi lắp đặt
Đảm bảo an toàn và chuẩn kỹ thuật khi lắp đặt

Mở chốt li hợp (mặt hình elip vuông góc với mặt động cơ) và quay lô cuốn theo chiều quay lúc cửa đóng xuống để tăng lò xo, trong thời gian quay lô cuốn người thợ phải luôn luôn giữ chặt lấy lô cuốn để lô cuốn không tự quay ngược trở lại.

Bước 7: Cho Cửa Cuốn Vào Đường Ray

Tháo bộ phận bảo về cửa cuốn tấm xốp và nilon ra, đồng thời người thợ phải luôn luôn giữ chặt lấy tay đáy. Nếu thanh đáy không được giữ chặt lại thì tấm cửa sẽ tự động bung ra làm hỏng cửa cuốn và gây ra tai nạn cho người thợ. Cầm chặt thanh đáy và đưa vào miệng ray, đồng thời khi đó ta rút mở chốt li hợp và kéo tấm cửa xuống dọc theo hai thanh ray.

Dùng tay đóng mở nhiều lần, để kiểm tra độ cân bằng của lò xo. Lò xo được cân bằng khi ta dùng tay đẩy cửa lên và kéo cửa xuống cảm thấy nặng nhẹ như nhau và khi ta đóng, mở cửa ở các vị trí khác nhau thì cửa không tự động trôi xuống (lò xo chùng) hoặc kéo lên (lò xo căng).

Bước 8: Căng Chỉnh Lại Lò Xo Nếu Cần Thiết

Để căn chỉnh lại lò xo bạn cuộn lô cuốn lên ( trạng thái lúc cửa mở ) đến khi thanh đáy được mắc vào nẹp chặn trên ray, ta đóng chốt li hợp lại (để lô cửa không bị quay).

Dùng kìm răng vặn ống nước kẹp chặt vào trục cuốn và giữ chặt lấy, đồng thời ta nới lỏng cả 2 bulon hình chữ U ra và ta bắt đầu quy trục cửa (bằng kìm vặn ống nước) theo chiều ngược với chiều quay của lô cuốn lúc đóng cửa (dùng cho trường hợp tăng lò xo) hoặc quay theo chiều cùng với chiều quay của lô cuốn.

Sau đó vặn chặt 2 bulon hình chữ U lại (trong thời gian này người thợ phải luôn luôn giữ chặt kìm vặn ống nước để trục cửa không bị quay). Khi cả 2 bulon chữ U đã được vặn chặt lại ta tháo kìm ra (chỉ thả kìm ra khi cả 2 bulon U đã vặn chặt 100%).

Kéo mở chốt li hợp ra và dùng tay đóng mở cửa để kiểm tra lại độ căng của lò xo. Nếu lò xo đang bị căng hoặc chùng thì ta tiếp tục cân chỉnh lại lò xo như vừa rồi.

Quá trình căn chỉnh lò xo phải có tối thiểu 2 người thợ và phải làm việc hết sức nhịp nhàng, nếu không có thể gây ra tai nạn và làm hỏng cửa.

Bước 9: Lắp Đặt Động Cơ Cửa Cuốn

Lắp đặt động cơ cho cửa cuốn tấm liền
Lắp đặt động cơ cho cửa cuốn tấm liền

– Khoan lỗ khóa, khi khoan lỗ khóa đóng hết cửa xuống rồi lấy dấu để khoan, sử dụng mũi khoan phi 12 để khoan lỗ khóa.

– Lắp tai giữ chốt ly hợp trên mặt bích motor, dùng vít vặn chặt dây rút vào tai giữ.

– Mở chốt ly hợp của động cơ rồi khóa lại ở vị trí mở, tay gạt chốt ly hợp gạt về vị trí manual, dây cáp được xuyên vào chốt ly hợp và khóa chặt bằng chốt đồng.

– Đóng dây rút ly hợp về chế độ Auto để thử chạy chế độ điện (chú ý khi chạy kiểm tra ở chế độ điện chốt ly hợp phải ở vị trí đóng và vuông góc với mặt bích của động cơ).

5. Ứng dụng của cửa cuốn tấm liền

Cửa cuốn tấm liền được ứng dụng rộng rãi trong các công trình nhà xưởng, ki-ôt, cửa hàng,… Đảm bảo chi phí phù hợp nhất mà vẫn đầy đủ tính năng của một bộ cửa cuốn. 

5.1 Lắp đặt cửa cuốn tấm cho các cửa hàng, gian hàng

#1

#2

 

5.2 Lắp đặt cửa cuốn tấm liền cho nhà xưởng, khu công nghiệp

#1

#2

#3

#4

Lắp đặt cửa cuốn tấm cho các cửa hàng, gian hàng
Lắp đặt cửa cuốn tấm cho các cửa hàng, gian hàng

#5

Lắp đặt cửa cuốn tấm cho các cửa hàng, gian hàng
Lắp đặt cửa cuốn tấm cho các cửa hàng, gian hàng

6. Chi tiết cửa cuốn khe thoáng

Cửa cuốn khe thoáng được nhiều gia đình lựa chọn với những ưu điểm mà nó mang đến. Cửa cuốn he thoáng được cấu tạo từ các bộ phận chính như sau:

6.1 Nan cửa cuốn khe thoáng

Nan là bộ phận chính của mỗi bộ cửa cuốn. Nếu cửa cuốn tấm liền được cấu tạo tấm liền khối thì cửa cuốn khe thoáng lại được kết cấu từ những nan khe thoáng kết nối lại với nhau.

Nan cửa được cấu tạo từ hợp kim Nhôm sơn tĩnh điện cao cấp nên có khả năng chống ăn mòn, chống bám bụi, hoạt động tốt dưới thời tiết khắc nghiệt,…

Mỗi loại cửa cuốn khe thoáng sẽ có kích thước lá nan khác nhau. Nan khe thoáng sẽ có độ dày lớn hơn nan tấm liền để đảm bảo những ưu thế riêng của nó.

Lắp đặt cửa cuốn khe thoáng tăng tính thẩm mỹ
Lắp đặt cửa cuốn khe thoáng tăng tính thẩm mỹ

6.2 Bộ lá đáy

Cửa cuốn khe thoáng có thể sử dụng loại 3 lá hoặc 1 lá đáy. Bộ lá đáy là phần tiếp giáp với nền nên cần được chèn gioăng giảm chấn để giảm ma sát vơi nền nhà.

Ở thanh lá, có những khoang chống được nhét ty đồng, đây chỉ là một bộ phận nhỏ để lắp các thiết bị đảo chiều khi gặp chướng ngại vật.

6.3  Ray cửa cuốn khe thoáng

Cửa cuốn khe thoáng sử dụng ray hợp kim nhôm sơn tĩnh điện U76.

6.4 Trục phi cửa cuốn khe thoáng

Trục phi 114 được bắt với bát nhựa cứng đặc chủng (nylon-6). Đây là nguyên liệu nhựa rất cao cấp, chúng có khả năng chịu sự ăn mòn và độ bền cao. (chỉ sử dụng trục phi 168 đối với các cửa rộng 5.5m trở nên)

6.5 Động cơ cửa cuốn khe thoáng

   • Motor điện
   • Hộp điều khiển cửa cuố
   • Tay điều khiển (remote)
   • Nút bấm âm tường
   • Mặt bích: là hệ thống những bánh răng giúp kết nối và truyền động giữa mô tơ và trục cửa cuốn. Ngoài ra, nó còn có vai trò cố định mô tơ và trục cửa cuốn.

6.6 Bình lưu điện

Bình lưu điện là nguồn điện dự phòng trong trường hợp xảy ra mất điện. Khi mất điện, cửa cuốn nhà bạn vẫn có thể vận hành tự động được nhờ vào nguồn điện được tích lũy tại ắc quy của bình lưu điện. Tùy vào diện tích và công xuất của bình lưu điện mà số lần bạn có thể đóng mở cửa khi mất điện đạt từ 48 đến 72 lần đóng mở.

7. So sánh cửa cuốn tấm liền và cửa cuốn khe thoáng

7.1 Giống nhau

Hai loại cửa cuốn này đều được ưa chuộng sử dụng rộng rãi. Điều này đã chứng minh tính năng ưu việt cửa cuốn tấm liền và cửa cuốn khe thoáng đem đến như:

– Vận hành êm ái bền bỉ

– Có tính thẩm mỹ cao

– Nan cửa được phủ lớp sơn tĩnh điện đem đến khả năng chống ăn mòn

– Độ bảo mật và an toàn cao, bảo vệ cho ngôi nhà

– Có khả năng tích hợp với các thiết bị khác như bình lưu điện, cảm biến, bộ điều khiển ngăn lửa,…

……..

7.2 Khác nhau

Sự khác nhau giữa 2 dòng cửa cuốn:

– Cửa cuốn tấm liền: có thân cửa khép kín do đó nó không có khả năng lưu thông không khí và và cung cấp ánh sáng từ bên ngoài.

– Cửa cuốn khe thoáng có thân cửa được bố trí các lỗ thoáng, có khả năng lưu thông không khí vào trong nhà mang đến cảm giác thông thoáng hơn.

– Giá thành của cửa cuốn tấm liền rẻ hơn cửa cuốn khe thoáng.

8. Đơn vị cung cấp cửa cuốn tấm liền

Golden Việt là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị cửa – cổng tự động, trong đó có cửa cuốn tấm liền.

Tôn chỉ làm việc của chúng tôi là đem đến cho khách hàng sản phẩm dịch vụ tốt nhất. Chất lượng sản phẩm tốt, đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn bộ cửa phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cấu tạo cửa cuốn tấm liền. Quý khách hàng có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

 

Đánh giá bài viết của chúng tôi post
Chia sẻ bài viết

Đối tác

Bản quyền thuộc về Golden Việt.Thiết kế bởi IGITECH.vn
GOLDEN VIỆT