Cách bảo dưỡng Motor cổng xếp đúng cách

Ngày đăng: 07/05/2222

Cổng xếp hoạt động được lâu dài và không mất quá nhiều chi phí sửa chữa thì việc bảo trì, bảo dưỡng kịp thời là điều rất quan trọng. Vậy khi nào cần bảo dưỡng cổng xếp? Dưới đây là dấu hiệu báo động cổng xếp cần được bảo trì mà có thể bạn chưa biết.

bao-duong-cong-xep
Cổng xếp hoạt động lâu cần được bảo dưỡng

1. Khi nào cần bảo dưỡng cổng xếp

1.1 Cổng xếp chạy lệch hành trình

    • Cổng xếp có ray hay không có ray thì việc chạy lệch hành trình vẫn có thể xảy ra. 
    • Đôi với cổng xếp có ray, tình trạng chạy lệch ray luôn xảy ra khi cổng xếp bị hư hại và mất ma sát.
    • Đối với cổng xếp không ray, cổng có thể chạy sang trái và sang phải. Dẫn đến tình trạng va đập vào vật thế khác xung quanh.
loi-cong-xep
Cổng xếp chạy không đúng hành trình

1.2 Cổng xếp có tiếng kêu cót két

Sau một thời gian dài hoạt động, cổng xếp bắt đầu phát ra tiếng kêu cót két bất thường. Đây là vấn đề mà hầu như cổng xếp nào cũng gặp phải do hoạt động lâu ngày mà không được bảo trì.

1.3 Cổng xếp đang hoạt động thì dừng đột ngột

Khi cổng xếp đang chạy bình thường, bỗng dưng có dấu hiệu dừng đột ngột mà không thông báo trước. Hoặc là lúc chạy lúc không thì đây chính là dấu hiệu bạn nên sửa chữa và bảo dưỡng cổng xếp ngay lập tức. 

loi-cong-xep-dung-dot-ngot
Cổng xếp đang hoạt động thì dừng đột ngột

1.4 Bánh xe cổng xếp bị mòn

Cổng xếp thường xuyên phải hoạt động nhiều với tần suất lớn thì việc bánh xe bị mòn là điều khó tránh khỏi. Nếu bánh xe quá mòn sẽ dẫn đến tình trạng cổng xếp di chuyển khó khăn. Vì vậy, phải thường xuyên kiểm tra để sửa chữa kịp thời là điều vô cùng quan trọng.

banh-xe-cong-xep-bi-mai-mon
Cổng xếp hoạt động với tần suất lớn khiến bánh xe bị mòn

1.5 Khóa ly hợp bị hỏng

Khoá ly hợp là thiết bị hỗ trợ người dùng có thể dùng tay để đẩy cổng xếp khi bị mất điện, cổng hoàn toàn không thể hoạt động tự động được nữa. Nếu không có khoá ly hợp thì rất khó khăn trong việc đóng mở cửa lúc mất điện vì khối lượng cổng xếp quá nặng.

2. Lý do cần bảo dưỡng cổng xếp

Cổng xếp có thể hư hỏng thường do ảnh hưởng từ thời tiết, bụi bẩn, hoặc sự xâm nhập của côn trùng, làm gián đoạn tín hiệu điều khiển. Remote điều khiển cổng xếp cũng có thể hư hỏng do rơi rớt, lạm dụng nút bấm, hoặc hết pin.

Ngoài ra, cửa cổng đôi khi không đóng mở đúng hướng do lệch nam châm từ cảm ứng, hoặc cổng không chạy do lỗi board mạch, hỏng motor, hoặc lỗi remote. Các vấn đề khác như bánh xe cổng xếp bị mài mòn, đèn led trên màn hình không hiển thị, thanh chéo bị gãy, hoặc cổng chạy bị lệch cũng thường xảy ra. Đối với các lỗi như thế này, việc xác định nguyên nhân chính xác và tiến hành sửa chữa bởi các chuyên gia là cần thiết để đảm bảo cổng hoạt động trở lại bình thường và an toàn.

>>> Một số lỗi cổng xếp thường gặp nhất!

nhung-ly-do-can-bao-duong-cong-xep-thuong-xuyen
Những lý do cần bảo dưỡng cổng xếp thường xuyên

3. Thời gian bảo dưỡng cổng xếp định kỳ 

Cổng xếp tự động hoạt động ngoài trời nên cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo tuổi tho. Thời gian bảo dưỡng cổng xếp định kỳ 3 tháng 1 lần là hợp lý 

Khi bảo dưỡng, cần vệ sinh đường ray, đường vận hành của cổng, tra dầu motor,… Nếu phát hiện hỏng hóc cần phải khắc phục ngay hoặc liên hệ đơn vị sửa chữa gần nhất.

Nếu cổng xếp tự động được bảo dưỡng định kỳ tuổi thọ vận hành có thể lên đến 15 năm.

Cổng xếp đang được ưa chuộng hiện nay
Cổng xếp đang được ưa chuộng hiện nay

4. Cách bảo dưỡng Motor cổng xếp đúng cách

Motor cổng xếp là bộ phận chính của cổng xếp, đóng vai trò rất quan trọng. Nó được lắp đặt ở phần đầu cổng xếp góp phần tạo nên quá trình vận hành đóng/ mở tự động của cổng.

Do đó, việc bảo trì motor cổng xếp thường xuyên cũng như giữ gìn, sử dụng đúng cách sẽ giúp làm tăng tuổi thọ của cổng xếp được lâu hơn.

Motor cổng xếp

Làm thế nào để bảo dưỡng Motor cổng xếp đúng cách?

Để trả lời cho câu hỏi này còn phụ thuộc vào tần suất sử dụng cổng tự động. Sự hư hỏng chủ yếu là do thời gian hoạt động liền mạch, nhiều lần của cổng xếp.

Motor sẽ nóng lên khi cổng liên tục hoạt động. Đặc biệt khi vào thời tiết nóng nực như mùa hè thì sự ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài càng làm motor dễ hỏng hóc.

Hoạt động nhiều lần sẽ khiến Motor cổng xếp bị nóng lên
Hoạt động nhiều lần sẽ khiến Motor cổng xếp bị nóng lên

Trong quá trình vận hành cổng xếp nếu nghe những tiếng bánh răng của động cơ cạ vào nhau. Thì khi đó motor đang hoạt động bình thường. Nhưng nếu nghe thấy những tiếng động bất thường thì phải kiểm tra xem ngay xem có hư hỏng, trục trặc gì không.

Tốt nhất ngay lúc đó, bạn nên gọi ngay đơn vị đã cung cấp cổng xếp cho bạn để bảo dưỡng. Hoặc một đơn vị uy tín về thi công cổng xếp gần nhất để xem xét kịp thời trước khi xảy ra sự hỏng hóc nặng hơn. Nếu không, chúng có thể dẫn tới hỏng toàn bộ hệ thống cổng xếp của bạn.

Gọi ngay đơn vị để kịp thời bảo trì motor cổng xếp
Gọi ngay đơn vị để kịp thời bảo trì motor cổng xếp

Trên đây là Cách bảo dưỡng motor cổng xếp đúng cách dành cho người sử dụng cổng. Hy vọng sau bài viết này các chủ doanh nghiệp nên quan tâm hơn tới việc sử dụng và bảo trì những thiết bị tự động hóa nói chung và motor cổng xếp nói riêng để giảm thiểu tối đa hư hỏng cũng như giảm thiểu phần nào chi khí mua mới và sửa chữa.

4.3/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết

Đối tác

Bản quyền thuộc về Golden Việt.Thiết kế bởi IGITECH.vn
GOLDEN VIỆT